Những điều cần biết về gel cứng và gel mềm

Bạn sẽ được tiếp xúc với 2 loại gel cơ bản là gel mềm và gel cứng trong quá trình Trong quá trình học làm móng gel, bạn sẽ được tiếp xúc với 2 loại gel cơ bản là gel cứng (hard-gel) và gel mềm (Soft-gel). Bài viết sau đây sẽ rất có ích cho những bạn còn băn khoăn hoặc chưa hiểu rõ về cách dùng cũng như đặc điểm của 2 loại này

Phân biệt mềm và gel cứng

Một điểm chung  các bạn cần lưu ý của 2 lọai gel này chính là chúng có chung về nguồn gốc, có sự thay đổi tính chất chính là nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau về thành phần hóa học.

Gel cứng ( hay còn gọi là gel truyền thống):

Một cấu trúc phân tử chặt chẽ trong gel cứng đến mức acetone không thể xâm nhập để phá vỡ các gel. Do đó bạn phải dùng dũa hoặc máy mài móng bởi gel cứng rất bền.

Sáng bóng và bền màu chính là gel cứng
Sáng bóng và bền màu chính là gel cứng

Gel cứng nhẹ và tạo cảm giác thoáng khi sơn do trọng lượng phân tử thấp. Tuy nhiên để loại gel này có thể khô lai sẽ mất thời gian lâu hơn.

Gel truyền thống sẽ được monome trước khi pha trộn để tạo ra gel – polish  ( một loại gel giống sơn hơn), sau đó polymer hóa khi lưu hóa. Khi để bình thường, sản phẩm này giống như  gel  tuy nhiên khi được phơi dưới ánh sáng chúng sẽ  cứng lại sau đó tạo ra một ánh sáng bóng tương tự như acrylics.

Gel mềm (soak-off):

Gel mềm có trọng lượng phân tử cao hơn và cấu trúc phân tử dài khác với gel cứng. Giữa các tác nhân liên kết có khoảng cách cho phép dung môi thâm nhập, đồng thời phá vỡ các cấu trúc. Do đó, gel mềm linh hoạt hơn nhưng kém bền, có thể bỏ dễ dàng bằng acetone và dễ cháy.

Trong gel mềm có chứa thành phần photoinitiators sẽ giúp móng khô nhanh hơn dưới đèn UV hoặc đèn LED

Trong khi đó gel mềm kém bền hơn nhưng lại linh hoạt
Trong khi đó gel mềm ( góc phải màu đỏ) kém bền hơn nhưng lại linh hoạt

Sử dụng các loại gel này như thế nào?  

Theo các chuyên gia vẽ móng nghệ thuật tại Winnie Academy Gel cứng thường được ưu tiên sử dụng để tạo và làm móng dài  với những đặc điểm trên, thêm vào đó là có độ bền và tuổi thọ cao hơn. Thêm vào đó, trong các kỹ thuật điêu khắc móng hoặc vẽ móng tay nghệ thuật như đắp hoa hay các hình ảnh 3D cũng có thể sử dụng gel truyền thống.  .

Mỗi loại gel lại cho hiệu quả cao khi sử dụng đúng cách
Mỗi loại gel lại cho hiệu quả cao khi sử dụng đúng cách

Chú ý: Nếu biết sử dụng các loại gel đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao nhất

  • Trước khi sơn gel, làm sạch và để móng tự nhiên
  • Có thể gây ra rạn nứt nếu sử dụng gel cứng trên gel mềm nên bạn tuyệt đối không nên làm như vậy
  • Để móng bóng đẹp như sử dụng sơn acrylic nên dùng gel phủ ngoài gel cứng
  • Trong vài tuần sử dụng, gel mềm có thể bị chảy ra cạnh móng, bạn hãy lau sạch phần sơn thừa và tránh bong tróc bằng cách sấy dưới đèn.
  • Tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất,  không tự ý pha trộn các loại gel với nhau hoặc pha trộn gel với các hóa chất khác
  • Bảo quản ở nhiệt độ thường trong hộp

Kết luận lại, mỗi loại gel lại có những ưu điểm khác nhau, không thể so sánh loại gel nào tốt hơn mà cốt yếu là hiểu được đặc tính của chúng và có cách sử dụng phù hợp. Hy vọng qua những kiến thức được “bật mí” bởi các chuyên gia vẽ móng nghệ thuật tại Winnie Academy  sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết nhất định để học làm móng gel một cách hiêu quả và an toàn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *