vì sao bạn thất nghiệp

Theo báo cáo của tổng cục thống kê, tính đến tháng 9/2018 Việt Nam có khoảng 1,1 triệu người

thất nghiệp trong đó phần lớn là người trẻ có độ tuổi từ 15-25 tuổi. Đây là con số đáng báo động bởi vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang loay hoay tìm nhân sự.

Vậy vì sao trong khi các doanh nghiệp thì vẫn đang cần người nhưng lại có đến hàng ngàn các bạn trẻ lại không có việc làm. Ngoài những nguyên nhân chủ quan về yêu cầu trình độ trong công việc thì cũng có rất nhiều nguyên nhân khác do chính từ phía các bạn trẻ hiện nay.

Người trẻ có xu hướng kém việc.

Đã có rất nhiều chương trình tuyển dụng, hội trợ việc làm được tổ chức để làm cầu lối giữa doanh nghiệp và người lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn ngao ngán trong việc đi tìm ứng viên bởi ngoài yếu tố do người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu tính chất của công việc, thì cũng không ít các doanh nghiệp mặc dù đã chấp nhận đào tạo ứng viên chưa có kinh nghiệm nhưng cũng vẫn không thể tuyển được người phù hợp  vì ứng viên quá kén chọn môi trường làm việc và đòi hỏi một mức lương cao hơn hẳn so với vị trí làm việc và kinh nghiệp chuyên môn của mình.

Sinh viên mới ra trường hay bị sốc bởi từ những kiến thức ở trường đến thực tế công việc là một khoảng cách khá xa
Sinh viên mới ra trường hay bị sốc bởi từ những kiến thức ở trường đến thực tế công việc là một khoảng cách khá xa

Đây là tâm lý khá phổ biến của khá nhiều bạn trẻ hiện nay, tâm lý phải tìm một công việc đúng ngành nghề yêu thích, công việc nhàn hạ lương cao hay phải làm việc tại những công ty nước ngoài. Thậm trí họ sãn sàng ở nhà vài tháng thậm trí cả nửa năm để đợi chờ một công việc ưng ý mình. Điều này, càng đúng hơn với các bạn sinh viên, suy nghĩ ra trường là phải làm đúng ngành đúng nghề tại một công ty lớn với môi trường làm việc tốt. Một bạn số bạn còn tuyên bố rằng: ‘Thà thất nghiệp chứ quyết không thèm làm việc trái ngành’’.

Với tâm lý, và suy nghĩ trên đã làm mất đi cơ hội có việc làm của không ít các bạn trẻ hiện nay.

Thiếu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế.

Cho dù lao động ở bất kì một công việc nào đi chăng nữa thì trình độ chuyên môn về công việc đó là điều không thể thiếu.

Sinh viên mới ra trường hay bị sốc bởi từ những kiến thức ở trường đến thực tế công việc là một khoảng cách khá xa. Không ít các sinh viên trong suốt 4 năm đại học không hề đi làm thêm bất kì một công việc nào mặc dù thời gian rảnh là khá nhiều. Vì vậy, mặc dù khi ra trường với tấm bằng loại giỏi trong tay nhưng nhiều sinh viên vẫn chất vật không tìm được cho mình một công việc phù hợp bởi ngoài tấm bằng loại giỏi ra thì họ không có một kĩ năng nào khác thậm trí là viết một bản CV sao cho chuẩn cũng không làm được.
Không thể phủ nhận rằng tốt nghiệp với tấm bằng khá giỏi trong tay thì cơ hội việc làm sẽ cao hơn. Thuy nhiên, thực tế lại cho thấy rằng: không hiếm những bạn có học lực trung binh khi ra trường lại có những công việc hơn hẳn các bạn học rất giỏi, đạt nhiều thành tích trong trường.
Một phần cũng do phương pháp dạy ở trường thiên về lý thuyết hơn, khiến cho sinh viên không được va chạm với thực tế. Tuy nhiên yếu tố quan trọng vẫn là ở chính chúng ta.
Hiện nay, thì đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, thực tế rằng đã không ít các bạn trẻ đã chọn cho mình hướng đi khác không lựa chon thi đại học, mà họ bắt tay ngay vào việc trau dồi những đam mê và năng khiếu của mình ở các lĩnh vực ngành nghề mong muốn.

Người trẻ là những người đầy nhiệt huyết và đam mê, khao khát được thể hiện mình và cống hiến cho xã hội. Cánh cửa vào đời sẽ luôn rộng mở đón chào những ai biết tận dụng và phát huy những ưu điểm của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *