Thất Nghiệp Chẳng PHải Là Nỗi Lo Của Riêng Bạn

Nếu không là Đại học, bạn sẽ bước tới thành công trên con đường nào?

Thu vừa khẽ bước chân qua, đám con trẻ đã bắt đầu nô nức chờ Tết Trung thu, và năm nào cũng thế, từng lớp học sinh, sinh viên lại chuẩn bị đón chào một năm học mới. Cứ giờ này hàng năm, báo đài bắt đầu rôm rả đưa tin về kì thi Đại Học quốc gia – kì thi có lẽ được mong chờ và gắn với nhiều áp lực nhất trong cuộc đời mỗi người. Tư tưởng “Đại học là con đường duy nhất dẫn tới thành công” dường như cũng cứ thế ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người Việt.

Thế nhưng thực tế lại cho thấy không phải cứ ai học Đại học ra cũng có ngay một tương lai sáng lạn. Cần nhìn nhận một cách nghiêm túc rằng, tỷ lệ thất nghiệp, đặc biệt là thất nghiệp sau Đại học của Việt Nam đang ngày càng tăng cao. Vậy con đường nào mới là đúng đắn cho tương lai của mỗi chúng ta – những người trẻ Việt?

Tư tưởng “Đại học là con đường duy nhất dẫn tới thành công” tạo ra nhiều áp lực đè nặng lên vai rất nhiều bạn trẻ.
Tư tưởng “Đại học là con đường duy nhất dẫn tới thành công” tạo ra nhiều áp lực đè nặng lên vai rất nhiều bạn trẻ.

Không thể phủ nhận một điều rằng “Đại học là con đường tốt nhất dẫn bước ta tới thành công”. Giảng đường Đại học mang lại cho ta thêm nhiều trải nghiệm, thầy cô truyền lại cho ta kiến thức, bạn bè cho ta mối quan hệ, những nguyên tắc giúp ta đi vào lề lối. Đỗ Đại học chính là tấm vé vàng, mang lại cơ hội cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, nó không phải là CON ĐƯỜNG DUY NHẤT. Bằng cấp có thể là chỗ dựa để bạn phát triển song đừng quá ảo tưởng và kì vọng vào nó. Sự thành công trên con đường học vấn chẳng thể đảm bảo cho sự thành công trong sự nghiệp. Nói dễ hiểu hơn thì không phải cứ học giỏi, bằng cấp cao là sẽ có công việc tốt, thu nhập ngất ngưởng. Bạn hoàn toàn có thể thấy ngoài thực tế, rất nhiều người đỗ Đại học, có bằng cấp nhưng vẫn khó xin việc, đi làm lại chật vật với công việc và thu nhập không cao.

Thật ra, có rất nhiều người thành công không từ con đường Đại học

Chắc hẳn bạn cũng từng nghe Bill Gates – một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới – chưa từng tốt nghiệp Đại học chứ? Ông sẵn sàng rời bỏ Đại học Harvard danh giá và bắt tay vào  viết những dòng mã lệnh cho hệ điều hành đầu tiên trên máy tính từ năm 20 tuổi. Tới nay, khi ở tuổi 60, ông đã trở thành chủ tịch tập đoàn và kiến trúc sư trưởng của tập đoàn Microsoft nổi tiếng khắp Thế giới. Bỏ qua bước đệm Đại học, đường bật tới thành công sẽ gian nan hơn nhưng có thể lại phù hợp với bạn hơn.

Điều mà chúng ta cần nhất hiện nay đó là xác định mục tiêu, lắng nghe lời khuyên, đưa ra lựa chọn và kiên định theo đuổi tới cùng. Không ai có thể đặt chân lên thảm đỏ hoa hồng mà không phải đau đớn bước qua gai nhọn. Sự cố gắng và quyết tâm, công sức bạn bỏ ra hôm nay sẽ hóa quả ngọt để gặt hái trong thì tương lai.

Bill Gates là minh chứng tiêu biểu cho việc không cần bằng Đại học vẫn có thể thành công.
Bill Gates là minh chứng tiêu biểu cho việc không cần bằng Đại học vẫn có thể thành công.

Vậy, câu hỏi đặt ra là, nếu từ bỏ hoặc không thể với tới giấc mơ Đại học, bạn sẽ đi con đường nào? Trước tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” như hiện nay ở Việt Nam thì học nghề chính là lựa chọn sáng suốt mang lại cơ hội việc làm lớn hơn bao giờ hết. Có vô số loại hình và ngành nghề cho bạn học, trên đời này chẳng có nghề nào mà chưa từng được ai đó dạy ở một nơi nào đó cả. Bạn thích vẽ vời và có chút hoa tay ư? Hãy học làm nail, thiết kế, vẽ truyện tranh…

Bạn có tư duy tốt về màu sắc, có cái nhìn khác lạ về cái đẹp, đừng bỏ qua những lớp học thiết kế thời trang, may mặc hay tạo mẫu tóc. Bạn thích làm đẹp, thích trang điểm, đừng ngại ngần đăng kí học các lớp đào tạo make up hoặc spa. Còn nếu bạn biết hát, thích hát, có chút tài lẻ về nghệ thuật, hãy đầu tư vào năng khiếu đó của mình nhé! Với thực tế tại thị trường lao động hiện nay, các nhà tuyển dụng rất ưa chuộng nhân lực có tay nghề cao mà không quan trọng tới bằng cấp. Vì vậy, hãy tự tin lên, lựa chọn đúng con đường, quyết tâm theo đuổi và không ngừng học hỏi…thì thành công chắc chắn sẽ mỉm cười với bạn!

Hình ảnh một buổi học của lớp học phun xăm thẩm mỹ chuyên nghiệp
Hình ảnh một buổi học của lớp học phun thêu thẩm mỹ chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *