Tế bào gốc và những điều cần biết

Rất nhiều chị em hiện nay đang tìm đến các Spa, thẩm mỹ viên lựa chọn phương pháp làm đẹp bằng té bào gốc do quá nhiều nguồn tin ‘’ thổi phồng” về tác dụng của phương pháp làm đẹp mới này. Vậy đâu mới là hiệu quả thực sự từ tế bào gốc mang lại?

1.Khái niệm tế bào gốc

New_New_New_te-bao-goc-co-the-duoc-lay-tu-da
Tế bào gốc có thể là các tế bào chủ chốt trong cơ thể

Tế bào gốc (stem cells) là những tế bào “mẹ” tạo nên cơ thể đảm nhiệm hai nhiệm vụ lớn. Đầu tiên là “biến hình” thành các tế bào chuyên hóa ở mô, cơ quan khác nhau để cấu thành cơ thể. Thứ hai là “mẹ” phải tự làm mới mình bằng cách phân chia tạo ra tế bào gốc khác để duy trì hoạt động cơ thể. Chúng ta tồn tại được suốt đời chính nhờ những tế bào gốc ở mô luôn sửa chữa các sai phạm và thay thế các tế bào bị mất đi mỗi ngày. Tuy nhiên tế bào gốc chỉ an toàn và phát huy hết hiệu năng khi cấy vào môi trường nhiều dưỡng chất và protein. Nếu dùng trực tiếp lên da như nhiều trung tâm thẩm mỹ Việt Nam đang làm sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

2, Tế bào gốc không xuất sắc như lời đồn

Thực té có rất nhiều chị em mê mẩn theo các công dụng  từ tế bào gốc dù chưa hiểu rõ ngọn ngành đó là công dụng gì. Một trong số đó có thể kể tới như: Trị nám, tái tạo da sau các liệu trình trị mụn, trẻ hóa làn da…Theo đó 1 liệu trình trị mụn hay tương tự bằng loại tế bào này có giá rất đắt. Kết hợp lăn kim cùng tế bào gốc có giá vào khoảng 2 triệu – 2, 5 triệu/ liệu trình. Nhưng làm 1 lần sẽ không có kết quả mà trong 1 đợt điều trị chị em phải làm từ 5 đến 7 lần. Con số không hề nhỏ. Nếu thông thường phục vụ hỗ trợ điều trị khách  hàng sẽ được nhân viên tư vấn nên mua tế bào gốc về nhà dùng. Một  chai nhỏ khoảng vài chục ml có giá 600k. Nhưng liệu chỉ dùng và xoa đều lên da hiệu quả có thực sự đạt được như Quảng cáo?

New_acne-scars-1334x800
Nhiều chị em đã phải nhập viện vì tế bào gốc

Một số tờ báo chính thống đã đưa tin rất nhiều chị em tin vào mức độ thần kỳ của TbG mà để rồi nhận “trái đắng”. da không những không phục hồi mà còn bị dị ứng, mụn xuất hiện dày đặc hơn, viêm da, lỗ chân lông  to…Thành ra câu chuyện về tế bào gốc trở thành “tiền mất tật mang

  1. Công dụng thực sự của tế bào gốc

Như đã nói ở trên tế bào gốc chỉ hực sự phát huy tác dụng khi cấy vào môi trường nhiều dưỡng chất và protein. Hiểu đơn giản là sự dụng trực tiếp  lên da thì sẽ không đạt kết quả như nhiều trung tâm làm đẹp vẫn quảng cáo. Thậm chí là tiềm  ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Nhiều loại mỹ phẩm tế bào gốc được quảng cáo rất kêu với thành phần acid hyaluronic, collagen, acid hyaluronic… được lấy từ màng treo dây rốn thai nhi sau khi sinh và dịch tiết nuôi cấy tế bào gốc được dùng làm mỹ phẩm. Thật ra, cũng chỉ chứa các loại enzyme và peptide quen thuộc được “thay tên đổi họ” để làm giá cao hơn.

Có những loại mỹ phẩm được giới thiệu là sản xuất theo “ứng dụng công nghệ tế bào gốc”, không chứa tế bào gốc trong thành phẩm mà chỉ chứa các yếu tố nuôi dưỡng, phát triển tế bào thông qua các dịch nuôi, chỉ có thể tạo lớp sừng cho da đóng vai trò rào cản, giúp bảo vệ da và cơ thể khỏi các tác động xấu của môi trường, không có khả năng điều tri. Vì vậy, khi mua người tiêu dùng nên lưu ý điểm này.

Các sản phảm tế bào gốc vẫn đang trong quá trình nghiên cứu . Vẫn chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào phản ánh khẳng dịnh sử dụng tế bào gốc trong chữa bệnh, làm đẹp, chống lão hóa…Và các công dụng nếu có thì chỉ là do đảm bảo từ người bán. Các chị em dang có ý định làm đẹp nhờ phương pháp này nên lưu ý kỹ trước khi quyết định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *