Những kỹ năng cần thiết giúp bạn không bao giờ thất nghiệp

Thất nghiệp đang là vấn đề nan giải khiến nhiều người đặc biệt là những người trẻ đau đầu, thậm trí là sợ hãi ngay cả khi có bằng đại học
Thất nghiệp đang là vấn đề nan giải khiến nhiều người đặc biệt là những người trẻ đau đầu, thậm trí là sợ hãi ngay cả khi có bằng đại học

.

Ở thời đại, khi mà sự phát triển của tự động hóa và trí tuệ nhân tạo ngày càng phổ biến, là mối nguy hiểm tiềm tàng đe dọa cơ hội việc làm của người lao động.

Dù bạn có tấm bằng đại học chưa chắc đã có một công việc chuyên nghiệp, ổn định, được trả lương cao. Bởi xã hội ngày một phát triển, tỷ lệ người lao động có trình độ học vấn cao ngày càng trở lên phổ biến, do đó cạnh tranh giữa lực lượng lao động càng trở lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nếu chỉ cầm trên tay một tấm bằng loại khá hay thậm trí là giỏi mà bạn lại không có một kỹ năng nào khác kèm theo thì chuyện thất nghiệp là điều khó tránh khỏi trong thời buổi này.

Liên tục học hỏi, đổi mới bản thân, trau dồi kiến thức và các kỹ năng xã hội cần thiết. Những trong một biển kỹ năng, đâu là những kỹ năng cần thiết nhất?

Theo một khảo sát do Diễn đàn Kinh tế (WEF) phối hợp với LinkedIn thực hiện, Chỉ cần 2 kỹ năng này đủ để làm nền tảng cho bạn kiếm được một công việc với mức lương hậu hĩnh thật đơn giản.

Thứ nhất: Giao tiếp ứng xử.

Đây được coi là kỹ năng cơ bản nhưng cực kỳ cần thiết mà bất cứ ai cũng phải học. Dù bạn là ai, làm công việc gì và ở vị trí nào đi nữa thì hàng ngày bạn vẫn phải giao tiếp với xã hội. Nghiên cứu cho thấy phần lớn những người thành công đều có khả năng giao tiếp tốt. Với khả năng ứng xử tốt giúp họ luôn giữ được hình ảnh tốt trong mắt đồng nghiệp, bạn bè khách hàng và đối tác giúp công việc kinh doanh được trở lên thuận lợi hơn. Hay chỉ đơn giản là một người lao động bình thường với khả năng ứng xử thông minh bạn dễ dàng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thứ hai: Công nghệ căn bản.

Sống trong thời đại công nghệ số phát triển như hiện nay, thì việc hiểu biết kỹ năng công nghệ căn bản như sử dụng phần mềm văn bản word, excel,…hay đơn giản là việc biết sử dụng mạng xã hội. Điều này sẽ giúp bạn bắt kịp với các xu thế mới của thế giới, cho phép bạn tiềm kiếm cơ hội tốt hơn trong công việc ở thời điểm phù hợp.

 

Với những kỹ năng cơ bản này, việc học những kỹ năng mới chuyên biệt hơn cho từng loại công việc cũng trở nên dễ dàng hơn.

Và đó cũng là những kỹ năng bạn có thể dùng cả đời. Kỹ năng giao tiếp ứng xử sẽ chẳng bao giờ lỗi thời dù công nghệ có phát triển cách mấy hay nền kinh tế có bị đảo lộn.

Trong khi đó, nếu bạn đã đầu tư vào các kỹ năng công nghệ căn bản, cốt lõi mà tất cả mọi người đều cần phải có, việc nắm bắt các kỹ năng công nghệ mới nhất sẽ không làm bạn lúng túng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *