Những kiến thức về lỗ chân lông có thể bạn chưa biết

Trên làn da của chúng ta đều có vô số các lỗ chân lông. Kích thước của lỗ chân lông chính là sự khác biệt giữa mỗi người. Nang lông ( tên gọi khác của lỗ chân lông) là bộ phận đặc biệt quan trọng trên cơ thể. làn da của chúng ta giữ được độ ẩm cũng chính là nhờ có chúng. Tuy nhiên theo các chuyên gia Chăm sóc da – Spa tại Winnie Academy   về vai trò của lỗ chân lông không phải là điều mà ai cũng có thể hiểu rõ.

Lỗ chân lông lớn do da dầu

Trong các lỗ chân lông của bạn là nơi “an tọa”  của tuyến bã nhờn ( tuyến dầu của da). Đây cũng là nơi sinh sản ra bã nhờn hay được biết đến nhiều hơn với tên gọi là dầu. Cũng chính vì vậy mà làn da của chúng ta luôn đủ độ ẩm. Khi các tuyến dầu của bạn luôn hoạt động mạnh, lượng dầu nhiều hơn cần thiết được sản xuất ra khiến cho lỗ chân lông luôn cần mở rộng để lượng dầu này thoát ra, đó cũng là đặc điểm chung của những bạn sở hữu làn da nhờn/da dầu. Lỗ chân lông thường dễ nhìn thấy hơn trên làn da dầu cũng chính vì lí do đó

Da nhờn lỗ chân lông lớn
Da nhờn lỗ chân lông lớn

Kết cấu làn da thay đổi do lỗ chân lông lớn

Kết cấu và bề mặt da của bạn sẽ bị ảnh hưởng khi lỗ chân lông nở rộng. Thông thường làn da sẽ trông dày và thô khi có lỗ chân lông lớn, nhất là vùng da ở gò má và mũi. So với làn da khô, làn da dầu cũng thường có kích thước lỗ chân lông lớn hơn. Lỗ chân lông càng lơn khi da càng tiết ra nhiều dầu. Điều này sẽ khiến bạn mất tự tin trong cuộc sống. Ngoài ra một số vấn đề cuả làn da cũng được thể hiện qua kích thước của lỗ chân lông

Khi lỗ chân lông mở rộng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu làn da
Khi lỗ chân lông mở rộng sẽ ảnh hưởng đến kết cấu làn da

Lông mọc ngược do lỗ chân lông lớn

Theo thời gian, khi tế bào chết, vi khuẩn và dầu  phủ lên làn da của bạn  sẽ làm các lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Khi đó các lỗ chân lông bị nhiễm trùng và phình ra do các tuyến dầu vẫn tiếp tục tiết dầu. Thời điểm này, khi lông mọc lên dễ bị viêm nhiễm và trở thành lông mọc ngược

Da dễ bị mụn hơn khi lỗ chân lông quá lớn

Da dễ nổi mụn hơn khi lỗ chân lông lớn
Da dễ nổi mụn hơn khi lỗ chân lông lớn

Thách thức lớn đó là giữ cho làn da có lông lớn luôn sạch sẽ.Một trong những kiến thức về lỗ chân lông  bạn cần biết đó là  mụn đầu trắng và mụn đầu đen rất dễ xảy ra với những người có nang lông lớn. Như một lỗ chân lông kín, mụn đầu trắng xuất hiện do bị tắc nghẽn bởi dầu và tế bào da chết, đầu mụn thường có màu trắng. Ngược lại mụn đầu đen lại xuất hiện như lỗ chân lông hở bị tắc nghẽn. Chúng có màu đen do đầu mụn bị oxy hóa bởi không khí.Lỗ chân lông sẽ trở  nên viêm nhiễm khi bị tắc nghẽn bởi vi khuẩn tấn công dễ dẫn đến các trường hợp như mụn mủ, nốt sần và u nang.

Bài tiết mồ hôi không phải là chức năng của lỗ chân lông

Một số người quan niệm mồ hôi được bài tiết thông qua các lỗ chân lông. Trên thực tế tuyến mồ hôi trên da của bạn mới là nơi bài tiết ra mồ hôi. Một lượng muối nhất định sẽ ở  lại trên da khi đổ mồ hôi. Diện mạo làn da sẽ ảnh hưởng bởi điều này, đồng thời khiến da dễ nổi mụn do các lỗ chân lông bị tắc nghẽn.

Lỗ chân lông không thể thu nhỏ vĩnh viễn tại nhà

Bạn cho rằng bằng cách  xông mặt có thể giúp thu nhỏ lỗ chân lông? Tuy nhiên điều này lại là không thể. Bạn không thể thay đổi được kích thước lỗ chân lông do chúng bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền. Tuy nhiên với các mẹo sau đây từ chuyên gia Chăm sóc da – Spa của Winnie Academy sẽ giúp lỗ chân lông của bạn không hiện rõ ràng trên da:

Nên sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh khi rửa mặt hàng ngày
Nên sử dụng nước ấm hoặc nước lạnh khi rửa mặt hàng ngày
  • Dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ và nước ấm để rửa mặt. Sau đó thay vì chà xát mặt thì bạn nên nhẹ nhàng lau khô bằng khăn mềm.
  • Da dầu nên rửa mặt 2 lần/ngày
  • Đối với các sản phẩm làm sạch và chăm sóc  da mặt cơ bản  tại nhà, nên ưu tiên chọn những sản phẩm trong thành phần có chứa axit salicylic và  benzoyl peroxide giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây mụn và dầu. Lỗ chân lông sẽ được làm sạch, cải thiện kết cấu làn da nhờ các thành phần này.
  • Đối với mỹ phẩm  nên chọn sản phẩm  trên nhãn  có ghi rõ không gây mụn. Những sản phẩm này có tác dụng không làm các lỗ chân lông bị tắc nghẽn.
    Nhẹ nhàng lau khô mặt bằng bông tẩy trang hoặc khăn mềm sau khi rửa mặt
    Nhẹ nhàng lau khô mặt bằng bông tẩy trang hoặc khăn mềm sau khi rửa mặt

Bạn có  thể đến gặp các bác sĩ da liễu nếu những mẹo trên không giúp bạn thu nhỏ lỗ chân lông tại gia. Bạn có thể cải thiện kích thước lỗ chân lông bằng rất nhiều biện pháp trị liệu thẩm mỹ. Một số phương pháp có thể kể đến như liệu pháp laser, mặt nạ hóa học, siêu mài mòn da. Kiên nhẫn là yếu tố quan trọng nhất. Để thấy được hiệu quả rõ rệt nhất từ các phương pháp thẩm mỹ bạn cần thời gian từ 2 – 3 tháng. Đừng ngại nói chuyện với các bác sĩ da liễu nếu bạn vẫn không nguôi lo lắng về các lỗ chân lông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *