Dấu hiệu nhận biết tóc hư tổn và cách phục hồi (phần một)

Ngày nay các chị em phụ nữ hiện đại đã quan tâm nhiều hơn đến việc, làm đẹp cho mái tóc bằng cách tạo kiểu, dùng các sản phẩm cao cấp cho tóc. Tuy nhiên 90% trong số họ lại chỉ bắt đầu “thực đơn chăm sóc đặc biệt cho tóc” khi chúng bước vào giai đoạn hỏng vừa, hỏng nặng.

Vậy những dấu hiệu cho biết mái tóc của bạn đang trong tình trạng như thế nào? Tóc hư tổn, hỏng vừa, hỏng nặng?

Tóc hư tổn

Không quá khó để nhận biết một mái tóc hư tổn. Tóc xơ và yếu, chẻ ngọn phần đuôi tóc, màu tóc không có độ phản chiếu, xỉn màu. Đặc biệt ban có thể cảm nhân rõ hơn khi chạm vào tóc, tóc rối và thô ráp rất khó chải.

Tóc hư tổn rất dễ để nhận biết
Tóc hư tổn rất dễ để nhận biết

Nguyên nhân nào khiến tóc bị hư tổn?

Một điều chắc chắn rất nhiều chị em thấy các dấu hiệu của tóc như tóc rụng, khô, có gàu sẽ tìm các loại dầu xả, dầu hấp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Tạo mẫu tóc tại Winnie Academy, da đầu và tóc phản ánh rõ nhất sức khỏe của tóc. Nói cách khác, đó là hai phần duy trì và nuôi dưỡng. Để các nang tóc khỏe, bạn cần phải chăm sóc da đầu, kích thích mọc tóc, duy trì vẻ đẹp lâu dài bằng cách chăm sóc thân tóc.

Chăm sóc thân tóc để có mái tóc chắc khỏe
Chăm sóc thân tóc để có mái tóc chắc khỏe

Cách tốt nhất để lớp tóc khỏe mọc lên chính là tác động đến da đầu. Nơi sản xuất ra tuyến dầu tự nhiên quý giá cho tóc và lưu giữ những nang tóc  cũng chính là da đầu. Các dấu hiệu hư tổn như nhiều dầu, tóc rụng…là vấn đề của da đầu chứ không phải do tóc. Và dĩ nhiên điều trị hư tổn này nhất thiết phải bắt đầu từ da đầu.

Da đầu không khỏe mạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến tóc hư tổn
Da đầu không khỏe mạnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến tóc hư tổn

Từ “hư tổn” chỉ chung những mái tóc có dấu hiệu xấu đi, xuất hiện khô xơ và chẻ ngọn. “hỏng nặng’, “hỏng vừa” lại để chỉ các mái tóc bị hư tổn do hóa chất.

Theo một số nghiên cức, soi da đầu và tóc cho thấy, hầu hết mái tóc bóng khỏe xuất hiện ở những chị em có da đầu khỏe mạnh, chị em rối loạn tuyến dầu hoặc da đầu bị tổn thương thường mái tóc khô yếu hoặc rụng nhiều.

Da đầu bị ảnh hưởng bởi 2 yếu tố: Bên trong và bên ngoài

Ăn uống không đủ chất, stress, căng thẳng chính là yếu tố bên trong  dẫn đến việc rối loạn tuyến dầu dưới da, tóc vì đó mà tiết quá nhiều dầu, môi trường thuận lợi khiến vi khuẩn phát sinh gây rụng tóc, nấm. Hoặc ngược lại tuyến dầu tiết ra không đủ  khiến da đầu bong tróc, gây ra gầu. Không ngoại trừ xuất hiện đồng thời tóc vừa bết dầu, vừa gàu

Căng thẳng chính là một trong những nguyên nhân bên ngoài khiến tóc hư tổn
Căng thẳng chính là một trong những nguyên nhân bên trong khiến tóc hư tổn

Ngoài ra việc xả tóc chưa sạch, da đầu luôn trong tình trạng ẩm ướt là yếu tố bên ngoài  khiến da đầu nhiễm khuẩn, hoặc thói quen dùng các loại dầu xả, khi gội đầu sử dụng dầu gội có thành phần chất tẩy mạnh khiến da đầu tổn thương

Da đầu khỏe mạnh là yếu tố cần, quan trọng không kém chính là việc chăm sóc chân tóc.  Độ bền vững của mái tóc quyết định bởi việc chăm sóc tóc. Tóc chỉ mọc ra ở phần chân, phần ngọn chịu tác động của môi trường và ngày càng xấu đi. Phần gần nhất của chân tóc ít nhiều vẫn có độ chắc khỏe óng ả do được tuyến dầu tự nhiên của da đầu nuôi dưỡng.  Với những mái tóc dài thì ngọn tóc hoàn toàn phụ thuộc vào các sản phẩm chăm dưỡng

Chăm sóc tóc tại nhà bằng cách gội, xả đúng cách
Chăm sóc tóc tại nhà bằng cách gội, xả đúng cách

Sợi tóc thô ráp, tóc chẻ ngọn, dễ gãy đứt đoạn, khô là dấu hiệu hư tổn dễ thấy của sợi tóc

Lí do dẫn đến sự hư tổn này thường do tác động của nhiệt như máy sấy, máy là, nước hồ bơi, máy lạnh,ánh nắng mặt trời, thường xuyên sử dụng  hóa chất uốn, ep, nhuộm tóc..

Lạm dụng máy sấy tóc là nguyên nhân bên ngoài khiến tóc hư tổn
Lạm dụng máy sấy tóc là nguyên nhân bên ngoài khiến tóc hư tổn

Kết luận lại, tóc hư tổn  là do da đầu hoặc sợi tóc “có vấn đề’. Một trong hai yếu tố không tốt sẽ không thể giúp bạn có mái tóc khỏe. Muốn phục hồi tóc hư tổn, bạn phải  xác định được vấn đề đang gặp phải ở da đầu hay sợi tóc. Nếu như do da đầu, hãy tiến hành các bước điều trị sâu và kiên trì, điều chỉnh  lại thói quen sinh hoạt, uống kèm các loại viên uống làm đẹp, các sản phẩm điều trị da đầu chuyên sâu. Còn nếu  do  tóc, bạn hãy kiểm tra xem vấn đề đó là gì? Tóc chẻ ngọn, xỉn màu, khô…Cố gắng khắc phục bằng các sản phẩm chăm sóc phù hợp

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *