Cách phân biệt và chăm sóc 5 loại da cơ bản

Việc phân loại da sẽ giúp bạn có chế độ chăm sóc da tốt hơn. Vì vậy, nếu chưa biết da mình thuộc loại nào, dầu hay khô thì bạn hãy học ngay cách nhận biết đúng chuẩn dưới đây.

Da thường

Người sở hữu làn da thường, sau khi rửa mặt vài tiếng đồng hồ, da không khô cũng không quá dầu. Đặc biệt, nếu quan sát kĩ bề mặt da, bạn sẽ thấy lỗ chân lông của mình khá nhỏ, da ít khuyết điểm. Bạn có thể thoải mái sử dụng các sản phẩm mới vì da không dễ dị ứng.

Nếu sở hữu làn da thường bạn chỉ cần chăm sóc da theo các bước căn bản, bên cạnh đó chú ý tăng cường dưỡng ẩm cho da khi trời hanh khô và sử dụng kem lão hóa khi trên 25 tuổi.

Da thường là làn da lí tưởng nhất
Da thường là làn da lí tưởng nhất

Da hỗn hợp

Người sở hữu làn da hỗn hợp phần má thường khô, vùng trán dầu, có một vài khuyết điểm trên da. Vùng mũi dễ đổ dầu, lỗ chân lông to, thường xuất hiện mụn đầu đen.

Da hỗn hợp được phân tiếp làm hai loại: hỗn hợp thiên dầu và hỗn hợp thiên khô căn cứ vào tỷ lệ vùng da bị dầu/da bị khô. Bạn nên ưu tiên sử dụng các sản phẩm có tác dụng kiềm dầu, bổ sung độ ẩm cho da. Nếu có thể, bạn nên sử dụng mặt nạ, kem dưỡng riêng biệt do từng vùng da.

Da dầu

Người sở hữu làn da dầu bề mặt da thường xuyên bóng nhờn, lỗ chân lông to, có mụn, da nhiều khuyết điểm. Ưu điểm của làn da này là tốc độ lão hóa chậm nhất.

Với làn da này, bạn cần chú ý làm sạch da, sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm nhẹ, mỏng, thấm nhanh, không gây nhờn rít cho da. Bên cạnh đó, bạn có thể dùng thêm các sản phẩm đặc trị mụn và se khít lỗ chân lông.

Da dầu thường dễ đổ dầu
Da dầu thường dễ đổ dầu

Da khô

Người sở hữu làn da khô thường có cảm giác căng, rát, đặc biệt khi trời hanh khô, khi trang điểm da bị mốc, nếp nhăn nhìn rõ. Ưu điểm của làn da này là lỗ chân lông nhỏ.

Với làn da này bạn nên chú trọng đến các sản phẩm dưỡng và cấp ẩm và các sản phẩm chống lão hóa.

Da khô thiếu độ ẩm nghiêm trọng
Da khô thiếu độ ẩm nghiêm trọng

Da nhạy cảm

Người có làn da nhạy cảm làn da nhìn mỏng, dễ bị mẩn ngứa khi thời tiết thay đổi hay thử dùng một sản phẩm mới. Tốt nhất, bạn nên sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, nhẹ dịu với da.

Hãy chịu khó quan sát làn da mình, bạn sẽ biết da mình dầu hay khô, từ đó việc chọn lựa sản phẩm chăm sóc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *