13 Thói Quen Khiến Bạn Lão Hóa Sớm(Phần I)

Bạn thấy mình đang trông già hơn vài tuổi so với tuổi thực? Bạn cảm thấy mình đang bị lão hóa đi nhanh chóng? Bạn ghét những lúc phải nhìn vào trong gương do vẻ ngoài có phần già nua?

Đây chính là lúc mà bạn nên xem xét lại và thay đổi những thói quen hàng ngày của bản thân ngay, những món ăn hàng ngày hay thậm chí là cách bạn ngủ có thể khiến bạn trông già đi đến vài tuổi, hay thậm chí là rút ngắn tuổi thọ đi vài năm.

Hãy cùng xem qua phần I của bài viết để xem bạn mắc phải bao nhiêu thói quen xấu khiến bạn bị lão hóa nhanh hơn trong 13 thói quen sau nhé:

Thói quen gây lão hóa 1: Bạn làm quá nhiều việc cùng lúc

Nếu như danh sách công việc của bạn lúc nào cũng trong tình trạng “dài loằng ngoằng” thì chắc chắn bạn sẽ sớm cảm nhận được những tác động từ cuộc sống bận rộn này.

“Mọi người nghĩ rằng làm việc đa nhiệm là tốt bởi có thể làm được nhiều việc hơn bình thường, nhưng thực tế là bạn không những không hoàn thành được công việc nào một cách chu toàn mà lại còn khiến bản thân bị stress mà thôi” – Raymon Casciari, giám đốc của Bệnh viện Thánh Joseph ở quận Cam, California cho biết.

Làm việc đa nhiệm chưa chắc đã là tốt đâu nhé
Làm việc đa nhiệm chưa chắc đã là tốt đâu nhé

Nhiều nghiên cứu cho thấy Stress trong khoảng thời gian dài sẽ tổn hại đến các mô cũng như tế bào – nguyên nhân dẫn đến sự lão hóa. Casciari khuyên mọi người nên tập trung hoàn thành từng nhiệm vụ một và chỉ chuyển sang việc khác khi mà nhiệm vụ trước đó đã được hoàn thành.

Thói quen gây lão hóa 2: Không bỏ qua món tráng miệng

Bên cạnh việc khiến cơ thể bị thừa cân, những món tráng miệng ngọt ngào còn khiến da của bạn bị lão hóa nhanh hơn. Các phân tử đường bám chặt vào các sợi protein, bác sĩ da liễu Susan Stuart cho biết, và kích hoạt một quá trình trong cơ thể gọi là glycation. Quá trình này làm cho da bị xỉn, mất màu, khiến cho mắt bị thâm quầng, và còn gây ra những nếp nhăn trên cơ thể. Hãy bỏ qua những món tráng miệng ngon ngọt nếu bạn muốn giữ được nét ngọt ngào của tuổi thanh xuân nhé!

Những món tráng miệng ngon lành chính là thủ phạm làm cho bạn bị lão hóa nhanh
Những món tráng miệng ngon lành chính là thủ phạm làm cho bạn bị lão hóa nhanh

Thói quen gây lão hóa 3: Ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi buổi tối

Ngủ quá ít không chỉ để lại hậu quả là đôi mắt thâm quầng mà còn đi cùng với nó là tuổi thọ bị rút ngắn đi. Tiến sĩ Casciari, người thành lập viện nghiên cứu giấc ngủ của Bệnh viện Thánh Joseph đồng thời là một chuyên gia chăm sóc da có tiếng  cho biết “Thời gian ngủ tối ưu là khoảng 7 tiếng”. Hãy lên giường ngủ sớm hơn nếu bạn thấy bản thân bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của việc thiếu ngủ như thiếu năng lượng vào ban ngày, khó tập trung, thiếu tỉnh táo hay tăng cân.

Ngủ quá ít không hề tốt cho cả sức khỏe lẫn vẻ ngoài của bạn
Ngủ quá ít không hề tốt cho cả sức khỏe lẫn vẻ ngoài của bạn

Thói quen gây lão hóa 4: Bạn chăm chỉ theo dõi các chương trình TV mỗi ngày

Cô dâu tám tuổi “quá hay” khiến bạn phải dành ra đến tầm 2 tiếng mỗi ngày dán mắt vào TV. Trong một nghiên cứu về TV trên 11.000 tình nguyện viên người Úc từ 25 tuổi trở lên, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng cứ mỗi giờ các tình nguyện viên dành ra để xem TV, họ đã tự rút ngắn tuổi thọ của mình đi 22 phút. Suy rộng ra, những người dành ra trung bình 6 tiếng mỗi ngày cho việc xem TV sẽ có tuổi thọ ngắn hơn những người xem ít hơn hoặc không xem đến 5 năm. “Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do việc ngồi một chỗ và không làm gì hơn là bản thân việc xem TV” – Casciari – “Khi bạn ngồi một chỗ quá 30 phút, cơ thể bạn bắt đầu chuyển đường vào các tế bào nhiều hơn và gây ra béo phì cũng như lão hóa”.

Đứng dậy và vận động sau mỗi 30 phút ngồi xem Tivi để chống lão hóa cũng như tăng tuổi thọ
Đứng dậy và vận động sau mỗi 30 phút ngồi xem Tivi để chống lão hóa cũng như tăng tuổi thọ

Vậy nên, cách tốt nhất để thay đổi thói quen này đó là nếu bạn phải ngồi một chỗ quá lâu, hãy đặt chuông liên tục mỗi nửa tiếng để nhắc nhở bản thân hoạt động nhé.

Còn tiếp…

One thought on “13 Thói Quen Khiến Bạn Lão Hóa Sớm(Phần I)

  1. Pingback: 13 Thói Quen Khiến Bạn Lão Hóa Sớm(Phần Cuối) - Học viện đào tạo làm đẹp Winnie Academy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *